Đc: 4343 Nguyễn Cửu Phú, Phường Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TP. HCM
MÀNG NGUYÊN VẬT LIỆU

Màng ghép phức hợp hay còn gọi là màng đa lớp, là sự kết hợp những đặc tính ưu việt của từng loại màng đơn khác nhau để tạo ra một cấu trúc bao bì hoàn hảo, đáp ứng hầu hết các yêu cầu sản phẩm mà nó chứa đựng.

Màng LLDPE:

Màng LLDPE được tạo ra bằng phương pháp thổi màng từ hạt nhựa PolyEthylene. Màng LLDPE được ưu tiên sử dụng trong cấu trúc bao bì do nó có tính dai, dẻo và trong suốt. Màng LLDPE đóng vai trò làm lớp hàn dán phổ biến trong bao bì màng ghép phức hợp. Nhờ có đặc tính cơ lý tuyệt vời nên nó được ứng dụng rộng rãi cho các loại bao bì đựng thực phẩm, dược phẩm, hoá mỹ phẩm, bao bì thuỷ hải sản, đông lạnh-hút chân không,...

 

Màng BOPP:

Màng BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene) là loại màng nhựa làm từ hạt nhựa PP, không phân cực, là polymer định hướng kéo căng theo hướng dọc và ngang của màng, độ biến dạng của màng nhỏ, do đó màng phù hợp cho việc in ấn.

Tính chất: Độ trong suốt rất tốt. Khả năng chống lại sự thẩm thấu hơi nước tốt ngoại trừ khí O2, N2, CO2. Khả năng kháng axit, bazơ, cồn rất tốt, ngược lại kháng đun sôi lại kém.Tính chất giữ mùi vị của màng BOPP kém nên không sử dụng cho các bao bì bảo quản mùi hương.   

Nhiệt độ sử dụng: Nhiệt độ nóng chảy: 165-170oC, ở nhiệt độ thấp màng trở nên giòn và dễ bị xuyên thủng, ở nhiệt độ cao màng chịu nhiệt tốt hơn, nhưng kém hơn so với màng BOPA.

Màng BOPA:

Màng BOPA là polymer Polyamide, mạch phân tử kéo căng theo hướng dọc và ngang của màng, độ biến dạng của màng nhỏ, do đó màng có ứng dụng cho việc in ấn. Màng BOPA có độ phân cực cao, dễ hút ẩm vào bên trong vật liệu làm cho màng bị nhăn. Kháng mài mòn tốt, chịu đựng các vật sắc nhọn, kháng nhiệt và kháng lạnh. Khả năng cản khí CO2, O2, N2 rất tốt. Nhiệt độ nóng chảy: 215 -225oC cao hơn màng BOPP. 

Ứng dụng: Màng BOPA ứng dung rộng rãi cho bao bì thực phẩm và sản phẩm đông lạnh tươi sống, bao bì hút chân không.

Màng PET:

Polyethylene telephtalate (PET) là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester, mạch phân tử có định hướng kéo căng theo hướng dọc và hướng ngang của màng, là loại màng có độ phân cực cao, màng có tính giòn và độ cứng cao. Khả năng cản thấu và giữ khí tốt. Độ ổn định kích thước cao, chậm phân hủy Trơ với các loại hóa chất: các chất béo, chất thơm, hydrocacbon thơm, ester. PET đáp ứng được các quy định của FDA đối với bao bì cho thực phẩm. Nhiệt độ nóng chảy: 260oC, khi gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở -90oC, cấu trúc hóa học của PET vẫn giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC.

Ứng dụng: Màng PET được sử dụng cho quá trình gia công in và ghép màng, làm các túi chịu nhiệt, và bao bì bảo quản mùi vị khi lưu trữ và sử dụng

 

Màng CPP:

Màng CPP là loại polymer polypropylene, mạch phân tử có định hướng kéo căng, chúng sắp xếp theo một trật tự ngẫu nhiên trong cấu trúc phân tử. Khả năng cản hơi nước và nước tốt, tuy nhiên khả năng cản khí O2, N2, CO2 kém. Độ bền hàn dán và khả năng chịu va đập tốt. Ở nhiệt độ thấp (gần 0oC, CPP trở nên cứng dòn và dễ bị đâm thủng). Nhiệt độ nóng chảy: 125-140oC, sử dụng làm lớp hàn dán và dùng cho bao bì bánh kẹo, trà, cà phê, thực phẩm khô,.... Màng CPP rất trong, có độ cứng cao hơn màng LDPE và LLDPE ở cùng độ dày.

Màng Cellophane:

Là loại polymer trong, cứng phân cực mạnh, kháng khí, kháng nhiệt và dầu mỡ tốt. Màng Cellophane không có khả năng hàn dán nhiệt. Dùng để in, đặc biệt là độ kháng xé thấp, dễ xé nên phần lớn ứng dụng cho bao bì dược phẩm.

Màng Al ( Al-foil)

Al-Foil là cuộn nhôm mỏng có độ dày thông thường  6-12µm. Các nguyên tố thường có trong Al-Foil : Silicon, sắt, đồng thau, Mn, Mg, Cr, Zn, Ti... với hàm lượng < 4%.     

Tính chất: Bền hóa học: Al-Foil bền với các loại axit nhẹ tốt hơn so với kiềm nhẹ. Độ bền cao với hầu hết các chất béo, dầu mỡ và các loại dung môi hữu cơ. Bền nhiệt độ: không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm. Dễ sử dụng trong quá trình tiệt trùng các bao bì có chứa các Al-Foil. Tăng cường độ bền, tính mềm dẻo ở nhiệt độ thấp. Ngăn cản được sự phá hủy của ánh sáng. Bền cơ học: Al-Foil có tính chất cơ học rất linh hoạt. Tính chống khí, ẩm và ánh sáng rất tốt, tính ổn định ở nhiệt độ cao và thấp, dễ định hình

Màng Metalized( màng mạ)

Màng Metalized được mạ lớp kim loại rất mỏng thông thường lớp kim loại được mạ là nhôm.Dùng để thay thế Al foil trong vài lĩnh vực. Dùng để cải thiện tính chất chống thấm khí và hơi nước. Ví dụ màng MOPP có tính chống ẩm cao hơn OPP 20 lần. Các loại màng Metalize thông dụng: MCPP (CPP Metalized) , MPET (Polyester Metalized).

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top